Cách làm sữa đậu xanh ngon mát, bổ dưỡng

Sữa đậu xanh vừa thơm vừa bổ dưỡng, uống lạnh hay nóng đều rất tuyệt. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm sữa đậu xanh đơn giản dưới đây nhé    

1. Nguyên liệu làm sữa đậu xanh

- Đậu xanh cà vỏ (hoặc không cà vỏ): 300 g
- Lá nếp: 2-3 lá
- Đường cát: tùy độ ngọt
- Sữa tươi
- Đá lạnh uống kèm

Cách chọn đậu xanh ngon:
- Thực tế, khi làm sữa đậu xanh, các bạn cũng có thể sử dụng cả hai loại đậu cà vỏ và còn nguyên vỏ. Nếu chọn đậu xanh còn nguyên vỏ, các bạn cần chú ý chọn hạt đậu xanh căng, mẩy bằng nhau vaf không bị sâu hay lép.
- Nếu chọn đậu xanh cà vỏ thì chọn loại có màu vàng đẹp mắt, nửa hạt đậu xanh chắc, không bị sâu mọt, có mùi thơm của đậu xanh.

2. Cách làm sữa đậu xanh

Bước 1: Ngâm rửa đậu xanh
- Đậu xanh vo cho sạch, ngâm khoảng 4 tiếng cho hạt đậu mềm. Nếu không ngâm thì khi nấu, hạt đậu xanh khó chín thậm chí sượng, không có vị thơm bùi nữa.
Bước 2: Sơ chế lá nếp
- Lá nếp đem rửa sạch, bó lại cho gọn để chuẩn bị bỏ vô nồi luộc cùng nước đậu xanh cho thơm ngon.
Bước 3: Nấu đậu xanh
- Đậu xanh sau khi ngâm xong thì bỏ ra, rửa lại cho sạch sau đó cho vô nồi. Thêm phần nước cao hơn mặt đậu xanh khoảng hơn một đốt ngón tay.
- Bật bếp, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng vớt bọt. Khi hạt đậu tơi thì tắt lửa rồi nhắc xuống.
Bước 4: Xay đậu xanh
- Cho đậu xanh vừa nấu xong vào máy xay sinh tố, xay cho nhuyễn, mịn.
Bước 5: Hoàn thiện sữa đậu xanh
- Đổ phần đậu xanh đã giã nhuyễn vào nồi. Nếu thấy đậu xanh hơi đặc, bạn nên pha thêm nước lạnh vào. Sau đó để lá nếp vào rồi đun riu riu để sữa không bị trào ra ngoài.
- Khi nước đậu xanh sôi, cho đường cát vào đun thêm khoảng 2 phút để đường tan rồi tắt lửa.

Yêu cầu thành phẩm:
- Sữa đậu xanh có mùi thơm đặc biệt, thoang thoảng mùi hương lá nếp vô cùng hấp dẫn.
- Sữa đậu xanh có vị béo ngậy, bùi bùi rất đặc trưng của đậu xanh và sữa tươi.
Cách uống và bảo quản:
- Khi sữa đậu xanh chín, rót ra bình để trong ngăn mát tủ lạnh uống dần.
- Khi uống pha thêm sữa tươi cùng chút đá lạnh giải nhiệt sẽ rất ngon.
- Sữa đậu xanh uống nóng cũng rất ngon.
- Người lớn chỉ nên dùng 3-4 cốc sữa đậu xanh, còn trẻ em thì 1 cốc mỗi tuần là tốt nhất có thể.
Lưu ý: Phần sữa tươi có thể uống kèm như trên hoặc cũng có thể cho vào khuấy cùng nước đậu xanh cho thêm đường đều được.
Chúc các bạn thành công với cách làm sữa đậu xanh thơm ngon này!

Comments